tim-hieu-ve-tong-dai-cham-soc-khach-hang-vietnamobile-1

Hiện nay, mạng 5g đang trở nên phổ biến và được quảng cáo khá nhiều. Vậy mạng 5g là gì? 5g có gì nổi bật hơn so với những mạng di động thông dụng hiện nay? 5g có ưu điểm và nhược điểm gì? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Tìm hiểu khái niệm mạng 5g

Mạng 5g là một khái niệm còn khá mới nhưng cũng được biết đến và quảng cáo nhiều. Vậy thực chất mạng 5g là gì?

5G là tên viết tắt của 5th Generation, hay còn được gọi với tên tiếng Việt là mạng di động thế hệ 5. Để sử dụng được mạng di động 5g, băng tần của bạn phải nằm trong khoảng từ 30 đến 300 GHz.

Khác với những loại mạng di động phổ biến hiện nay như mạng 2g, 3g, 4g, mạng di động 5g sử dụng các trạm thu sóng trên không trung. Do đó, nó sẽ có đặc điểm là không bị xảy ra tình trạng mất sóng như những mạng có trạm thu đặt tại mặt đất. Những địa điểm khó có thể phủ sóng 2g, 3g, 4g thì mạng 5g lại hoàn toàn dễ dàng phủ sóng. 5g có thể phủ sóng ở khắp mọi nơi, trong mọi điều kiện thời tiết.

Ưu điểm của mạng 5g là gì?

Do được đặt trạm thu sóng trên không trung và khác với những mạng di động phổ biến hiện nay nên mạng 5g có khá nhiều ưu điểm nổi bật. Một số đặc điểm tốt của mạng 5g có thể kể đến như:

– Tốc độ truyền tải

Khi sử dụng bất cứ loại mạng di động nào, điều đầu tiên khách hàng quan tâm chính là tốc độ truyền tải của loại mạng đó.

Hơn hẳn mạng 4g, mạng 5g có tốc độ truyền tải cực kỳ lớn và nhanh: 10Gbit/1 giây. Đây chính là ưu điểm đầu tiên của nó, nhanh gấp 10 lần mạng di động 4g đang cực kỳ phổ biến hiện nay.

Ngoài ra, độ trễ của mạng 5g cũng rất thấp, có thể xuống tối thiểu 1Mbps. Do đó, nếu muốn tải video trong khi đang xem trực tuyến cũng rất nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian.

– Băng tần sử dụng

Tần số của mạng 5g rất cao. Để sử dụng được mạng di động 5g, băng tần của bạn phải nằm trong khoảng từ 30 đến 300 GHz

– Khả năng phủ sóng

Nhờ cơ chế đặt trạm thu sóng không trên mặt đất mà trên không trung nên mạng 5g có khả năng phủ sóng vô cùng lớn. Trạm thu sóng HAPS đặt lơ lửng trên không trung sẽ giúp cho những thiết bị sử dụng mạng 5g không bị xảy ra tình trạng mất sóng như những mạng có trạm thu đặt tại mặt đất. Những địa điểm khó có thể phủ sóng 2g, 3g, 4g thì mạng 5g lại hoàn toàn dễ dàng phủ sóng. Kể cả khi điều kiện thời tiết xấu, hoặc dưới tầng hầm, trong rừng… mạng 5g vẫn có độ phủ sóng rất tốt.

– Khả năng kết nối với những thiết bị khác

Mạng 5g có khả năng kết nối với thiết bị khác rất tốt. Chúng ta hoàn toàn có thể cho nhiều thiết bị khác nhau cùng kết nối với 1 mạng 5g mà tín hiệu mạng vẫn đảm bảo.

– Khả năng tiết kiệm điện năng tốt

Khi sử dụng mạng 2g, 3g, 4g thì các thiết bị của chúng ta rất nhanh bị hao hụt pin. Tuy nhiên, ngược lại, mạng 5g giúp thiết bị tiết kiệm đến 90% điện năng. Chính vì thế, những thiết bị dùng mạng 5g sẽ có tuổi thọ pin lâu hơn, pin ít chai hơn.

Dự đoán xu hướng phát triển của mạng 5g

Hiện nay mục tiêu của các nhà mạng cho đến năm 2020 mạng 5G sẽ phủ sóng trên toàn thế giới. Đây chắc chắn sẽ trở thành một xu hướng một sự phát triển, một bước ngoặt trong nền công nghệ.

Tại Việt Nam theo quan điểm của các nhà mạng thì bạn 5G có phát triển thành công hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy hoạch tần số mà bộ TT-TT đưa ra. Sau khi tần số được quy hoạch thì lúc này các nhà mạng mới thực sự bắt tay vào việc chuyển đổi nhằm đáp ứng cho việc sử dụng 5G trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất của chúng tôi về mạng 5g. Chắc chắn qua bài viết này, các bạn sẽ không còn thắc mắc mạng 5g là gì và sẽ tin tưởng hơn khi sử dụng 5g.